ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: บทความรู้ : แจกสูตร คำนวณล้อแม็กติดรถ-เพิ่มไซส์ ง่ายมาก By Tiresbid  (อ่าน 272 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Tiresbidonline

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2541
 • กระทู้: 126
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: tiresbid
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ ช่วงเกร็ดความรู้ยานยนต์วันนี้ จอร์จ แจ้งก่อนเลยว่า “ ทางไทร์บิด ไม่มีให้บริการจัดจำหน่ายล้อแม็กนะครับ “ เพียงแต่จะมาแนะนำเล่าสู่กันฟังอันเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆทุกท่านกันเท่านั้นครับผม เรามาเริ่มกันเลย

    หลังจากถอยรถออกจากโชว์รูมมา ของแต่งชิ้นแรกๆ ที่เพื่อนๆ นึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้น “ ล้อสวยๆ กับยางดี ๆ” สักชุด ถ้าเลือกลายได้ลงตัวกับตัวรถอีกล่ะก็ รถของเพื่อนๆ จะมีความหล่ออย่างที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย บวกกับยางคุณภาพเยี่ยมที่ช่วยให้ขับหนึบขึ้นทันตาเห็น จะมีเหตุผลอะไรที่จะไม่เปลี่ยนล้อกันล่ะครับ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกล้อนั้น ไม่ใช่ว่าจะเดินเข้าไปร้าน แล้วจิ้มลายที่ถูกใจได้เลย ซึ่งวันนี้ทางคอลัมน์ความรู้เรื่องรถ จะมาแนะนำเพื่อนๆ ว่าจะเลือกล้อสักวงนั้น ต้องดูอะไรกันบ้าง

    ปัจจุบันนั้นน่าตกใจมาก เพราะเพื่อนๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกเอาลายล้อที่ถูกใจมากกว่าคุณภาพ และผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งการเปลี่ยนแม็กนั้น ต้องขอเน้นย้ำว่า...ถึงจะเป็นของแต่งที่ไม่ได้แพงอะไรมากมายแต่มันก็เป็นส่วนที่เราต้องคำนึงถึงมากที่สุด เนื่องจากมันเป็นเพียงชิ้นส่วนเดียวที่สัมผัสกับพื้นถนน และเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำให้รถเคลือนที่ได้ ฉะนั้นการใส่ใจกับการเลือกนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งเลือก Spec ของแม็กและยาง โดยเรามาเริ่มกันที่ล้อแม็กกันก่อนครับ

ล้อแม็ก
          ก่อนที่เพื่อนๆ จะเปิดหน้าเว็บไซต์ เพื่อหาลายแม็กที่ชอบ ให้เพื่อนๆ กลับมาดูล้อของตัวเองเสียก่อนครับว่ามี “ขนาด” เท่าไหร่ โดยเริ่มจากดูจากขนาดยางที่รัดอยู่กับล้อ เช่น ยางขนาด 175/65/15 นั่นก็หมายถึงเพื่อนๆ มีล้อที่หน้ากว้าง 175 มม. ขอบ 15 นิ้ว นั่นเองครับ ต่อไปก็ดูจำนวนน๊อตยึดและขนาดของ Bolt Circle Diameter (BCD) หรือที่คุ้นหูว่า Pitch Circle Diameter (PCD) ซึ่งในส่วนนี้อาจจะต้องพึ่งคู่มือรถสักหน่อย เพราะรถบางคันนั้น มีขนาดของรูที่เฉพาะตัวเช่นพวก PCD = 114.3 เป็นต้น หลังจากเพื่อนๆ ทราบถึง Spec ล้อของเพื่อนๆ แล้ว ทีนี้ก็หาลายที่ชอบใจได้เลยครับ

การเลือกล้อแม็ก
          หลังจากที่เพื่อนได้ลวดลายที่ถูกใจวัยรุ่นแล้ว ก็มาดู Spec กันต่อ เช่น ล้อเดิมของเพื่อนๆมีขนาด 16’’ หน้ากว้าง 175 มม. แต่อยากได้ล้อขอบ 17’’ หน้ากว้าง 8 นิ้ว จะต้องทำอย่างไร แล้วจะได้ความสูงเท่าเดิมไหม แล้วความนิ่มนวลจะเปลี่ยนแปลงไหม เรามีสูตรคำนวนกันอย่างง่ายๆ ครับ โดยที่เทียบกันกับของเดิม โดยมีสูตรคิดง่ายๆ คือ หน้ากว้าง X แก้มยาง หารด้วย 100 เมื่อได้ผลลัพธ์แล้วหารด้วย 25.4 ต่อจากนั้น X 2 (เพราะคิดค่าที่หน้ายางบน-ล่าง) จบด้วย + กับขอบล้อ” โดยที่สามารถเทียบผลลัพธ์ที่ได้กับล้อที่จะเปลี่ยน โดยให้ตัวเลขใกล้เคียงกันมากที่สุด ตัวอย่างการคำนวน เช่น

ขนาดล้อเดิม
175/65/16 = (175 X .65) /25.4) X 2)+16 = 24.95
ขนาดล้อใหม่
205/45/17 =  (205 X .45) /25.4) X 2) +17 = 24.26
หรือ
205/55/17 =   (205 X .55) /25.4) X 2)+17 = 25.87
**ถ้าเลือกควรเลือกให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงผลเดิมมากที่สุด**

    นอกจากนี้การเลือกหน้ากว้างของแม็กที่มากเกินไป ทำให้อาจมีผลเสียตามมาหลายๆ อย่าง เริ่มจากวงเลี้ยวที่จะกว้างขึ้น หรือรวมไปถึงหากเลือกหน้ากว้างจนต้องดึงยาง อาจจะทำให้รถต้องใช้กำลังมากในการทำให้ล้อหมุน นั่นหมายถึงอัตราการสิ้นเปลืองที่อาจจะเพิ่มขึ้น รวมไปถึงพละกำลังที่ลดลงไปไม่น้อยครับ หลังจากได้ขนาดหน้ากว้างของล้อแม็ก รวมไปถึงขนาดยางแล้ว หากยังมีข้อสงสัยติดต่อ จอร์จ กันเข้ามาได้เลยนะครับ

          หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line@ : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416     
- Line Official : @tiresbid │https://lin.ee/717tUdr
- Inbox : m.me/Tiresbidonline                 
- เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube
- Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup

Tags: